You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Ưu Và Nhược Điểm Của Máy In Phun Màu Và Máy In Laser Màu

Cảnh toàn: 2022-12-14 14:36:23
Tại sao lựa chọn máy in màu lại quan trọng với doanh nghiệp?

Cuộc sống vốn có nhiều màu sắc khác nhau, vậy thì không có lý do gì các sản phẩm lại thiếu màu sắc được. Hơn thế, các nghiên cứu đã chứng minh, màu sắc có thể tác động một phần đến tâm lý của khách hàng. Sẽ như thế nào nếu cuộc sống không còn màu sắc mà chỉ có 2 màu trắng đen đơn điệu? Rồi các thương hiệu lớn như McDonald’s không có màu đỏ và vàng, Harley Davidson cũng không có màu cam đặc trưng thì về câu chuyện thương hiệu sẽ nhạt đi, không tạo được cảm hứng.

Do đó, các loại máy in màu đã có mặt phổ biến trong nhiều doanh nghiệp. Thay vì in các bản bảo giá, hợp đồng trắng đen đơn điệu như truyền thống, sử dụng in màu với logo hay các headline sẽ giúp làm nổi bật và thu hút hơn, đồng thời cũng thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty hơn.

Các loại máy in màu

Đối với hình ảnh, bạn cũng có thể lựa chọn in màu đẹp mắt với 2 lựa chọn như:

Máy in laser màu: loại máy này sẽ sử dụng các tia laser để hút bột mực, gia nhiệt bên trong máy để mực tan chảy ra vào tạo màu lên bề mặt của giấy in.

Máy in phun: loại máy này thì sử dụng các đầu phun mực, sau đó bắn các giọt mực nhỏ li ti lên bề mặt giấy để tạo nên bản in.
Cụ thể về ưu và nhược điểm của 2 loại máy in màu này, hãy cùng Sansin xem tiếp ngay dưới đây nhé.

Máy in màu laser
Với máy in màu laser, để tạo thành phẩm in sẽ sử dụng công nghệ in laser, với những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của máy in laser màu

Có nhiều tùy chọn in ấn để sử dụng: bạn có thể dùng máy in màu laser để in văn bản, tài liệu và cả các hình ảnh màu. Riêng với in ảnh màu thì màu sắc sẽ không được rực rỡ hay tươi như của máy in phun.

In được số lượng nhiều: máy in laser đã được thiết kế dành cho các văn phòng bận rộn hơn, tùy theo từng dòng máy và công suất in ấn sẽ khác nhau, trung bình 1 tháng, máy in laser sẽ in được khoảng 2500 đến 100.000 trang/tháng. So với máy in laser đen trắng thì máy in laser màu cũng có công suất không hề thua kém, giúp doanh nghiệp vận hành nhanh chóng và có hiệu suất hơn.

Hộp mực không bị khô: riêng với loại máy in laser thì loại mực được sử dụng là mực bột. Loại mực này được cấu tạo bởi các vật liệu plastic, do đó dù không sử dụng trong thời gian dài thì mực cũng không bị khô, vẫn sử dụng bình thường. Các loại máy in màu khác nếu bị khô cả 4 hộp mực thì doanh nghiệp cũng sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để thay thế.

In được nhiều trang chỉ với 1 hộp mực: việc phải thường xuyên thay mực không chỉ tốn nhiều chi phí in ấn mà còn dễ làm các thành phẩm in bị lem mực. Nhưng với máy in laser màu, chi phí này sẽ được giảm đi đáng kể: Một hộp mực máy in màu có thể in được đến 1000 trang, với các hộp mực có năng suất cao thậm chí có thể in được đến 3000 trang.

Tốc độ in nhanh chóng: đây cũng là một trong những lợi thế vượt trội của công nghệ in laser, khi có thể in tài liệu nhiều trang trong thời gian ngắn. Tốc độ in của 1 chiếc máy in laser màu bình thường sẽ dao động từ 20-50 trang/phút, do đó rất phù hợp với những môi trường yêu cầu tốc độ làm việc nhanh.

 


Nhược điểm của máy in laser màu

Mức giá của máy in laser màu khá cao: với công suất in ấn cao nên loại máy in laser màu này sẽ có giá cao hơn so với các loại máy in khác. Tuy nhiên, nếu xét đến hiệu quả sử dụng lâu dài thì chi phí sử dụng tính ra sẽ rất rẻ, không tốn quá nhiều chi phí cho việc thay mực, càng dùng lâu thì càng tiết kiệm chi phí hơn.

Giá hộp mực cao hơn so với hộp mực của máy in phun: tuy nhiên nếu xét về công suất thì hộp mực in laser có công suất cao hơn, đồng nghĩa với số trang in nhiều hơn, chi phí bình quân cho mỗi trang in sẽ thấp hơn.

Bản in không quá rực rỡ và tươi sắc: các thành phần của máy in laser màu thường sẽ không có màu quá rực rỡ hay tươi sáng. Do đó được dùng để in văn bản, tài liệu nhiều màu là chủ yếu, ít khi được dùng cho ảnh mì màu sắc không nổi khối, thậm chí có phần hơi xỉn màu.

Cần phải bảo trì linh kiện thường xuyên: so với máy in phun thì máy in laser se có nhiều linh kiện phức tạp hơn. Vì vậy để máy hoạt động ổn định, bạn cần bảo trì và thay thế nhiều hơn. Ngoài mực in cần thay khi sử dụng hết, một số bộ phận khác như trống mực, bộ nhiệt áp, trục cao su…cũng cần được thay thế sau thời gian dài sử dụng.

 


Máy in phun màu

Để máy in phun màu đem đến những sản phẩm chất lượng thì cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình như giấy in, mực in hoặc đầu in phun của máy,…

Nếu các yếu tố này không được đảm bảo về chất lượng thì bản in ra sẽ không đạt được yêu cầu mong muốn. Ưu và nhược điểm của máy in phun màu như sau:

Ưu điểm máy in phun màu

Máy in phun thường có thiết kế nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn, do đó rất phù hợp để sử dụng trong các văn phòng nhỏ hay các hộ gia đình có yêu cầu tiết kiệm không gian.

Có thể mang đến những bản in với chất lượng hình ảnh cao, màu sắc bắt mắt và rực rỡ hơn hẳn so với in bằng máy in laser.

So với hầu hết các loại máy in laser màu thì máy in phun thường có mức giá rẻ hơn

Không phải chờ một thời gian để máy khởi động rồi mới in

In được trên nhiều loại chất liệu, kể cả các loại giấy ảnh bóng hoặc giấy nghệ thuật kết cấu, vải,…

Có thể chứa giấy có kích thước lớn.

Nhược điểm của máy in phun màu

Chi phí in ấn cao: tuy máy in phun màu sử dụng 4 hộp mực với chi phí rẻ hơn so với mực in laser, thế nhưng nếu tính trên số trang in của mỗi hộp mực thì chi phí in ấn trên mỗi đầu trang sẽ cao hơn nhiều. Bạn có thể lấy số liệu mà nhà sản xuất đã công bố để tính chi phí in ấn, chỉ cần lấy giá của hộp mực rồi chia cho số trang mà máy có thể in được là xong.

Số lượng trang in cho mỗi tháng ít: mỗi tháng máy in phun chỉ in được từ 200 đến 2000 trang, thấp hơn nhiều so với máy in laser. Đừng in quá số lượng này nếu không muốn làm giảm độ bền của máy và khiến máy nhanh hư hơn. Do đó, so với in ấn trong văn phòng thì máy in phun phù hợp để sử dụng trong các gia đình hơn.

Mực sẽ bị khô nếu không sử dụng thời gian dài: để giúp đầu phun của máy có thể chạy ổn định, mang đến những bản in đều màu và sắc nét, tốt nhất bạn nên in mỗi tuần ít nhất một lần để dùng mực. Mực cho máy in phun là mực nước, do đó nếu không sử dụng mà để lâu thì mực sẽ bị khô và phải thay mới, tốn chi phí nhiều hơn.

 Vậy nên mua máy in phun màu hay máy in laser màu?

Cảnh Toàn đã phân tích kỹ càng về ưu và nhược điểm của máy in phun màu và máy in laser màu. Vậy liệu bạn đã chọn được loại máy in màu phù hợp chưa?

Hãy chọn máy in laser nếu bạn có các yêu cầu sau:

- Cần in ấn số lượng lớn, in nhiều tài liệu hay các ấn phẩm nhanh chóng

- In các văn bản là chủ yếu

- Sử dụng cho các văn phòng lớn, cần các bản in chất lượng ổn định và đẹp

- Đối với máy in phun, bạn có thể sử dụng nếu

- Sử dụng cho văn phòng nhỏ, hoặc sử dụng trong gia đình là chủ yếu

- In số lượng ít

- In hình ảnh nhiều, đòi hỏi chất lượng bản in cao, màu sắc đẹp mắt
© Bản quyền thuộc về canhtoan.com: Tất cả: 1068805 - Hôm nay: 1398 - Đang truy cập: 14